Tin văn hoá - xã hội

UBND tỉnh tổng kết 10 năm triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình
Thu, 12/07/2018 08:00 | GMT +7
Ngày 11/7, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008-2018. Đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các Ban đảng của tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố.

Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Qua 10 năm (2008-2018) triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình các sở, ban, ngành, đoàn thể và các huyện, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị, hội thảo; treo băng rôn, khẩu hiệu và trên các phương tiện thông tin đại chúng về các chính sách, pháp luật phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và kỹ năng ứng xử của các thành viên trong gia đình...; công tác đào tạo tập huấn cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác gia đình từ tỉnh đến cơ sở và công tác xây dựng mô hình điểm phòng, chống bạo lực được chú trọng… Đến nay, 100% tổ, bản, tiểu khu trên địa bàn toàn tỉnh đã có đội ngũ cộng tác viên nhờ vậy mà số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn toàn tỉnh đã giảm theo từng năm. Theo thống kê, năm 2009 toàn tỉnh xảy ra 917 vụ bạo lực gia đình, đến năm 2017 giảm xuống còn 196 vụ, giảm 79% và riêng 6 tháng đầu năm 2018 xảy ra 140 vụ bạo lực gia đình. Cùng với đó, các ngành chức năng đã thực hiện tốt công tác hỗ trợ pháp lý cho nạn nhân bị bạo lực gia đình như tư vấn, bố trí nơi tạm lánh cho nạn nhân tại cơ sở theo yêu cầu của nạn nhân bạo lực gia đình.

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu đã đề xuất các các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác triển khai thực hiện, đặc biệt là trong tuyên truyền, công tác kiểm tra giám sát và xử lý vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình để luật phòng chống bạo lực gia đình tiếp tục đi vào đời sống của xã hội, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích và nhân cách của các thành viên trong gia đình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phạm Văn Thủy trao bằng khen cho các cá nhân,

tập thể có thành tích trong triển khai Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Phạm Văn Thủy ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, ngành, đơn vị trong triển khai thi hành luật phòng chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó trong công tác triển khai vẫn còn một số tồn tại như công tác phối hợp, tuyên truyền và nhân rộng mô hình điểm còn hạn chế vì vậy, đồng chí Phạm Văn Thủy yêu cầu các đơn vị, các huyện, thành phố cần quan tâm hơn nữa trong công tác triển khai thực hiện, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền; can thiệp kịp thời đối với các vụ bạo lực gia đình và nâng cao sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác phòng chống bạo lực gia đình, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 18 tập thể, 20 cá nhân có thành tích trong triển khai, thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2008-2018.

Như Thủy


THÔNG TIN CẢI CÁCH


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng số lượt truy cập: 51772654
Số người đang truy cập: 173