Tình hình An toàn giao thông quý I trên địa bàn tỉnh Sơn La

03/05/2013 - 8:57am
Theo tin từ Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Sơn La, trong quí I năm 2013, trên địa bàn tỉnh xảy ra 101 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người và bị thương 101 người, so với cùng kỳ năm 2012 số vụ tăng 10,99%; Số người chết tăng 33,33%; Số người bị thương không tăng, không giảm.


Theo các cơ quan chức năng, nguyên nhân gây tai nạn chủ yếu vẫn là không làm chủ tốc độ, tránh vượt sai quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, thiết bị không bảo đảm an toàn. Trong quý I các huyện, thành phố có tai nạn giao thông tăng là huyện Mộc Châu, huyện Sốp Cộp, huyện Quỳnh Nhai, Thành phố Sơn La.

 

Tinh hinh ATGT quy I.jpg

Hình minh họa

Trong quý I Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo, đôn đốc các Sở, ngành, Ban ATGT các huyện, thành phố xây dựng các chương trình, nội dung, triển khai và duy trì tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trên địa bàn toàn tỉnh.

Tăng cường và duy trì công tác quản lý, bảo trì; Rà soát, điều chỉnh, bổ sung hợp lý hệ thống an toàn giao thông, đặc biệt hệ thống báo hiệu đường bộ; Bảo vệ tốt phạm vi hành lang đường bộ, chỉnh trang các tuyến đô thị và duy trì hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông tại thành phố Sơn La.

Phối hợp triển khai cấp phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố làm nơi đỗ xe ôtô trên các tuyến đường nội thị thành phố Sơn La. Triển khai công tác bảo đảm TTATGT trên các tuyến đường, bến phà bảo đảm thông suốt và an toàn dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát và xử lý "Điểm đen" trên các tuyến đường, thực hiện lắp đặt hệ thống cảnh báo đối với các điểm có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông; Đặc biệt trên các quốc lộ, đường tỉnh có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn.

Tổ chức tốt công tác điều hành vận tải khách, huy động phương tiện trong những ngày cao điểm phục vụ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, không để xảy ra tình trạng tồn đọng khách tại các bến xe, bảo đảm an ninh trật tự và môi trường vệ sinh đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân; Duy trì việc kiểm tra thiết bị giám sát hành trình vận tải hành khách; Tổ chức có hiệu quả các tuyến xe buýt hiện có để hạn chế phương tiện cá nhân.

Chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp đổi giấp phép, chứng chỉ chuyên môn điều khiển phương tiện giao thông ngày càng được nâng cao. Trong quí I đã cấp 312 giấy phép ôtô các hạng, 3.249 giấy phép mô tô hạng A1, cấp đổi 1.244 giấy phép các loại.

Chất lượng công tác kiểm định xe cơ giới đường bộ ngày càng được nâng cao và đảm bảo đúng qui trình. Quí I tổng phương tiện đã kiểm định 2.078 lượt phương tiện.

Theo Ban ATGT tỉnh, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn còn ở mức cao, tăng trên 2 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2012 về số vụ số người chết, vì vậy công tác đảm bảo TTATGT cần khác phục một số hạn chế: Công tác phối hợp đưa thông tin người vi phạm trên đài, báo còn nhiều hạn chế; Công tác theo dõi chỉ đạo của một số thành viên Ban ATGT tỉnh đối với các huyện, thành phố được phân công phụ trách và việc chấp hành chế độ thông tin, báo cáo của một số thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố theo Quy chế chưa được nghiêm túc.

Trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các cấp, các ngành, UBND  các huyện, thành phố triển khai, thực hiện Nghị quyết số 32, Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ; Triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động “Năm An toàn giao thông 2013”; Duy trì hoạt động thường xuyên Ban ATGT các cấp.

Diệp Hương

An toàn giao thông khác