|
Theo báo cáo của UBND tỉnh Sơn La, đến nay địa phương đã lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất, thiệt hại về tài sản và các khoản hỗ trợ khác cho 12.584 hộ đồng bào tái định cư (TĐC) Thuỷ điện Sơn La và 7.878 hộ dân sở tại nhường đất xây dựng các khu, điểm TĐC.
 |
|
Khu tái định cư Thủy điện Sơn La.
Ảnh: daibieunhandan.vn
|
Theo đó đã giải ngân, thanh toán cho các hộ TĐC và dân sở tại phải nhường đất với tổng số tiền trên 2.591 tỷ đồng.
Tại các địa phương có điểm TĐC đã giao đất sản xuất nông nghiệp gần 14.000 ha cho các hộ dân, đạt 77,3% số hộ có nhu cầu về đất sản xuất. UBND tỉnh Sơn La đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác thu hồi và giao đất cho các hộ TĐC thuỷ điện Sơn La nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp đồng bào ổn định đời sống và sản xuất nơi quê mới. Đối với các hộ di chuyển ngoại xã, ngoại huyện đa số các hộ đồng bào TĐC thuỷ điện đã có đất sản xuất, được địa phương hướng dẫn lập phương án sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế, hiệu quả vốn hỗ trợ sản xuất được phát huy, đời sống bước đầu ổn định.
Theo đánh giá của UBND tỉnh Sơn La, trong quá trình triển khai dự án TĐC Thuỷ điện Sơn La còn một số vướng mắc cần tháo gỡ, như tổng mức đầu tư thực tế tăng khoảng 3.763 tỷ đồng so với mức vốn quy định tại Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể số 801/QĐ-TTg ngày 4/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ, do vướng mắc về tổng vốn đầu tư nên tiến độ hoàn thiện phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết các khu, điểm TĐC chậm, chất lượng quy hoạch chi tiết một số khu, điểm TĐC chưa cao. Công tác thu hồi đất vùng hồ ngập, hoàn thiện hồ sở bồi thường và giao đất sản xuất cho 2 huyện Quỳnh Nhai, Mường La còn chậm, hỗ trợ sản xuất chưa kịp thời, công tác khuyến công, khuyến lâm, đào tạo chuyển đổi nghề cho các hộ dân TĐC triển khai chậm.
UBND tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất, có phương án ổn định dân cư, chỉ đạo chuyển đổi sản xuất, đào tạo nghề cho các hộ phi nông nghiệp đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân vùng TĐC, đặc biệt tại 2 khu TĐC đô thị Phiêng Lanh (huyện Quỳnh Nhai) và khu TĐC Nong Đúc thuộc phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La.
UBND tỉnh Sơn La đề nghị Chính phủ xem xét có chính sách bổ sung về hỗ trợ cho các hộ phải di chuyển lần hai do sạt lở đất ảnh hưởng đến chỗ ở. Đồng thời đề nghị Chính phủ cho phép bổ sung mức đầu tư trong quy hoạch tổng thể di dân TĐC thuỷ điện Sơn La đã phê duyệt tại Quyết định 801/QĐ-TTg (4/6/2010), với tổng mức đầu tư bổ sung 3.763 tỷ đồng để hoàn thiện công tác bồi thường, hỗ trợ và xây dựng các dự án kết cấu hạ tầng tại các khu, điểm tái định cư thuộc địa bàn tỉnh Sơn La./.
Theo TTXVN
|