Hội nghị tổng kết 25 năm công tác tiêm chủng mở rộng giai đoạn 1985-2010

06/06/2013 - 1:12am
Chiều ngày 10/6/2013, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR) giai đoạn 1985-2010. Đồng chí Nguyễn Ngọc Toa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

HN tong ket cong tac tiem chung  1.jpg

Đồng chí Nguyễn Ngọc Toa trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Dự án TCMR là một trong các Dự án thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế. Từ khi triển khai đến nay, Dự án luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo chương trình TCMR Quốc gia và sự nỗ lực của toàn ngành Y tế; Sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, công tác TCMR đã đạt được những thành quả đáng khích lệ.

Năm 1985, tỉnh Sơn La đã phát động triển khai chương trình TCMR thí điểm tại huyện Mộc Châu và thị xã. Đến nay, 11/11 huyện, thành phố, 204/204 xã, phường được triển khai chương trình TCMR, gần 1.000 cán bộ y tế và hơn 3.000 nhân viên y tế bản trực tiếp vận động người dân đến các điểm tiêm chủng. Với các hình thức: Tiêm chủng thường xuyên, tiêm chủng định kỳ và tiêm chủng chiến dịch, nhằm duy trì tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; Giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em trong chương trình TCMR; Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm khác trong chương trình TCMR. Sau 25 năm triển khai chương trình TCMR, đến nay, đã có 97% số trẻ em dưới 1 tuổi được tiên chủng đầy đủ 6 loại vắc xin, gần 80% phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiêm 2 liều uốn ván, năm 2000 toàn tỉnh đã thanh toán bệnh bại liệt, năm 2005 loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi đưa ra giải pháp để công tác TCMR được hiệu quả hơn. Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Ngọc Toa, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới Ngành Y tế tiếp tục tăng cường công tác truyền thông giáo dục cho nhân dân về công tác TCMR, củng cố hoàn thiện hệ thống tổ chức và củng cố nguồn nhân lực cho chương trình TCMR ở các tuyến cơ sở; Đảm bảo an toàn, thực hiện đúng quy định trong TCMR; Tăng cường công tác giám sát, phát hiện các trường hợp theo quy định trong hệ thống báo cáo của chương trình, trú trọng giám sát các bệnh như: Sởi, liệt mềm cấp, uốn ván sơ sinh;  Chuẩn hóa cán bộ chuyên trách tuyến huyện, xã, phấn đấu đến năm 2015, 100% cán bộ TCMR có trình độ y sỹ trở lên; Tiến tới loại trừ bệnh sởi, bệnh viêm não Nhật Bản và tỷ lệ  nhiễm viêm gan B.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được Bộ Y tế đã quyết định tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 7 cá nhân; UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác TCMR giai đoạn 1985-2010.

 

Diệp Hương

Bài viết khác